หนุ่ม ๆ ที่ต้องฟิตกว่า นักบอล “กรรมการ”

สำหรับกีฬาฟุตบอลนั้น สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่น ก็คือ ผู้ตัดสิน แน่นอนว่า คนที่นั่งดูบอล คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก ผู้ตัดสิน หรือว่า กรรมการ หรอก แต่วันนี้ เรายังอยากจะมาแนะนำอยู่ดี สำหรับ คนที่เพิ่งเริ่มต้น รู้จักกีฬาฟุตบอล ไปดูเลยดีกว่าว่า ที่เราเห็นว่ามีหลาย ๆ คนนั้น เขาเรียกว่าอะไรกันบ้าง

ผู้ตัดสินหรือกรรมการในการตัดสินกีฬาฟุตบอลนั้น มีหน้าที่เฝ้าดูการแข่งขัน ทั้งยังมีอำนาจในการบังคับให้ทุกคนอยู่ในกติกาฟุตบอลซึ่งในการแข่งขันนัดฟุตบอลนั้น การตัดสินใจของกรรมการถือว่าเป็นสิทธิ์ขาด ซึ่งหากสังเกตดี ๆ ตอนเข้าเกมส์นั้น เราจะเห็นว่ามีผู้ตัดสินอยู่ ทั้งหมด 3 คน คือ จะมีกรรมการหลักที่วิ่งตามบอล ในสนาม และมีอีกสองคน เราจะเรียกกันว่าผู้ช่วยผู้ตัดสิน หรือ ไลนส์แมน (linesmen) เพราะว่าเขาวิ่งอยู่ตามเส้นนอก และในบางครั้งนั้น ก็ยังมีผู้ตัดสินที่ 4อีกด้วย

โดยผู้ตัดสินอาชีพนั้น จะได้รับการฝึกและจะต้องมีใบอนุญาตจากทางสมาคมภายใต้การดูแลของฟีฟ่าของแต่ละชาติ ซึ่งโดยทางสมาคมในแต่ละชาตินั้น ก็จะทำการรับรองผู้ตัดสินระดับยอดให้ฟีฟ่า นั่นก็เพื่อเป็นเกียรติให้บันทึกว่าอยู่ในรายชื่อที่เป็นผู้ตัดสินระหว่างประเทศของฟีฟ่า ซึ่งถ้าไปถึงระดับนั้น ในการแข่งขันระหว่างประเทศ ก็จะได้ไปเป็นกรรมการในการตัดสินด้วย ถ้าทางฟีฟ่าต้องการใช้ผู้ตัดสิน ส่วนในการแข่งขันระดับท้องถิ่นของแต่ละประเทศนั้น สมาคมแต่ละประเทศนั่นก็จะทำการพิจารณาจากการปฏิบัติ อันดับ และการพัฒนาความสามารถของผู้ตัดสินซึ่งก็จะเริ่มตั้งแต่ การตัดสินรุ่นเยาวชนไปจนถึงการแข่งขันอาชีพ